Ứng dụng máy móc thiết bị để sản xuất bột ca cao
Ngày 23/9, Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống máy móc thiết bị dùng trong hoạt động sản xuất ca cao cho Công ty TNHH Cà phê Hương Quê Đăk Nông (tỉnh Đắk Nông). Sau một tuần chạy thử nghiệm, hệ thống vận hành ổn định, đúng theo yêu cầu của bên mua. Đây là kết quả của hợp đồng chuyển giao công nghệ và thiết bị giữa hai bên, triển khai theo kết nối và tư vấn của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI).
Kết nối doanh nghiệp cung cấp máy sản xuất bột ca cao
Ngược dòng thời gian, ngày 13/7, Công ty TNHH Cà phê Hương Quê Đăk Nông đã gửi yêu cầu đến CESTI để hỗ trợ tìm mua máy sản xuất ca cao quy mô nhỏ. Qua sàng lọc khả năng cung ứng của các đơn vị tham gia Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM, CESTI đã kết nối nhu cầu này đến Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam – nhà cung cấp hệ thống máy sản xuất ca cao (từ khâu sơ chế đến nghiền bột mịn với quy mô vừa và nhỏ, theo yêu cầu). Thông tin sơ bộ về hệ thống máy móc thiết bị và chào giá được chuyển ngay đến doanh nghiệp tìm mua. Ngay sau đó, CESTI tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa các bên để làm rõ về quy trình sản xuất, các loại máy móc cần dùng, công suất và thời gian lắp đặt, hoàn thiện. Cũng tại đây, CESTI tư vấn cho các bên về pháp lý hợp đồng, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên cung - cầu công nghệ, với những nội dung chi tiết, cụ thể. Nhờ vậy, hợp đồng chuyển giao thiết bị và công nghệ sản xuất ca cao đã được các bên ký kết chỉ sau 4 ngày làm việc.
Hệ thống máy móc thiết bị được chuyển giao gồm: máy đập hạt, máy làm sạch hạt, máy nghiền chậu con lăn, máy ép bơ, máy đánh tơi bột. Hệ thống đủ khả năng đáp ứng nhu cầu sản xuất bột ca cao ngay. Ngoài ra, bên cung ứng thiết bị - công nghệ còn hướng dẫn doanh nghiệp cách thức vận hành, vệ sinh và bảo dưỡng máy móc, đảm bảo giải quyết nhanh chóng lỗi (nếu có) để giảm thời gian gián đoạn trong sản xuất.
Hợp đồng (trị giá gần 250 triệu đồng) không chỉ giúp đưa nhanh công nghệ chế biến ca cao vào sản xuất tại Công ty TNHH Cà phê Hương Quê Đăk Nông, mà còn tạo ra tiền đề cho những hợp tác sau này giữa các bên cung – cầu công nghệ (mở rộng chế biến bột ca cao thành nhiều loại thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đa dạng của thị trường).
Hợp tác với Viện trường để nghiên cứu phát triển sản phẩm mới
Ngày 9/10, Công ty TNHH Anh Em Ca cao Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Kết quả này bắt nguồn từ việc tham vấn chuyên gia tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2020 do CESTI tổ chức (cuối tháng 7/2020), khi doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp thích hợp để cung ứng các sản phẩm mới ra thị trường.
Theo đó, hai bên sẽ cùng đồng hành thúc đẩy các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, tư vấn cải tiến, chuyển giao công nghệ và phát triển sản phẩm ca cao mới. Phía doanh nghiệp sẽ “mở cửa” đón nhận giảng viên – sinh viên tham quan, thực tập, triển khai những dự án nghiên cứu trong phạm vi phù hợp. Mục tiêu của việc hợp tác nhằm tận dụng thế mạnh về công nghệ chế biến thực phẩm để tạo ra những dòng sản phẩm chocolate có đủ khả năng chinh phục thị trường thế giới, củng cố sức mạnh thương hiệu chocolate thuần Việt TBROS.
Doanh nghiệp hợp tác phát triển sản phẩm chocolate mới với Viện trường (Ảnh: Ban Truyền thông HUFI).
Hoạt động tư vấn, kết nối của Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM đã thực sự tạo ra những khởi sắc đáng kể trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ nói chung, và chế biến ca cao nói riêng; góp phần giúp các doanh nghiệp nâng cao hàm lượng công nghệ trong quy trình sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh, góp phần mở rộng sản xuất và xuất khẩu.
Hoàng Kim (CESTI)